5 cách giao tiếp tốt bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Tư thế tốt nhất khi đối diện với người khác là hơi rướn ngực, vai mở rộng. Hạn chế việc khua chân múa tay, cử động không ngừng trong lúc nói chuyện.
31233123
Bạn đã bao giờ để ý đến ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp? Bạn có thể là một nhân viên có năng lực với khả năng làm việc hiệu quả nhưng nếu bạn không có một tác phong chuyên nghiệp thì chưa chắc bạn đã thành công. Tư thế, nét mặt, cử chỉ của cơ thể ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả giao tiếp. Cùng tìm hiểu những ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp qua bài viết sau đây.

1. Giao tiếp bằng mắt

Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện, tuy nhiên, không nên nhìn chằm chằm, hãy thể hiện sự chú ý của bạn đối với câu chuyện của người nói thông qua đôi mắt. Không đảo mắt lên xuống liên tục. Dù bạn nói chuyện với bất kỳ ai cũng không nên tập trung ánh mắt vào khiếm khuyết trên cơ thể họ, có thể bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực đầu họ.

Không nên thu hẹp đôi mắt của bạn vì nhiều trường hợp điều đó tạo cho người đối diện cảm giác bạn không thích họ.
2. Giao tiếp bằng tay

Bắt tay là phương thức quen thuộc trong giao tiếp, nhưng bắt tay như thế nào để thể hiện thái độ lịch sự và đúng mực thì không phải ai cũng làm tốt. Không nên bắt tay quá chặt hoặc quá hời hợt, thay vì bắt tay quá lâu thì bạn nên thể hiện sự tự nhiên với cảm giác tin tưởng và tôn trọng đối phương. Đừng quá căng thẳng với bàn tay đổ đầy mồ hôi, run rẩy một cách tệ hại.

Bạn nên úp bàn tay xuống, điều này sẽ tạo ấn tượng về phong thái của bạn đối với mọi người. Đây có vẻ là một chi tiết khá nhỏ, nhưng việc đặt bàn tay úp xuống trên bàn, trên đùi hay quầy nước giúp tạo ấn tượng về sự đĩnh đạc và quyền lực.

3. Nụ cười

Khi bạn nở nụ cười nghĩa là bạn đang lan tỏa sự cởi mở, ấm áp và vui vẻ của mình. Trong khi nụ cười chân thật có có nếp nhăn ở các góc của mắt và thay đổi sự biểu hiện của cả khuôn mặt thì nụ cười giả chỉ liên quan đến miệng và môi. Thật dễ dàng để phân biệt điều này.

4. Tư thế

Khi giao tiếp, đừng để người khác thấy bạn ở trong tư thế thõng vai hay quá gồng mình, điều đó thể hiện thái độ miễn cưỡng – không thoải mái nơi bạn. Tư thế tốt nhất khi đối diện với người khác là hơi rướn ngực, vai mở rộng. Hạn chế việc khua chân múa tay, cử động không ngừng trong lúc nói chuyện.

5. Khoảng cách

Khoảng cách giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của họ như thế nào. Nếu mối quan hệ giữa những đối tượng giao tiếp không quá thân thiết, việc bạn đứng quá gần sẽ làm đối phương cảm thấy không dễ chịu, vì vậy việc chú ý đến khoảng cách hợp lý khi nói chuyện sẽ tạo nên sự hài hòa và mang đến hiệu quả giao tiếp tốt hơn.

Biểu hiện của cơ thể là thứ ngôn ngữ cần được sử dụng một cách tế nhị và khéo léo ngay từ khi bắt đầu mọi cuộc giao tiếp. Đây là một trong những phương thức mang lại hiệu quả trong công việc, chý ý đến ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và hạn chế những xung đột không đáng có.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *