Bí quyết để thu hút tài năng tốt nhất cho công ty

Và chắc chắn chúng ta có thể tin rằng trong tương lai sẽ có những ứng viên trình độ phù hợp với công ty bạn được gửi đến theo cách tương tự như thế.

Luôn có sự cạnh tranh gắt gao để giành lấy những người có kỹ năng tốt nhất, nhưng nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể kết nối được với các ứng viên hàng đầu.

2016-10-19-recruit-talent

Chắc hẳn bạn đã biết quá rõ rằng để tuyển được những vị trí nhân sự có kỹ năng giỏi là chuyện cực kỳ “khó nhằn”. Những người với năng lực đã được chứng minh trong ngành công nghệ, và hầu hết mọi lĩnh vực khác, ngày càng trở nên khó thu phục hơn. Nhưng thực tế còn khá nhiều nhà tuyển dụng vẫn rất chủ quan khi tin rằng “có một thị trường nhân sự đang chờ sẵn cho mình ngoài kia”. Đa số công ty vẫn hành xử với lối suy nghĩ rằng, nhiệm vụ của người tìm việc là tự giới thiệu về bản thân thật hay và chứng minh mình xứng đáng nhận công việc đó, mà quên đi mất yêu cầu quan trọng là nhà tuyển dụng cũng cần mô tả và giải thích được với ứng viên vì sao họ nên làm tại công ty mình.

Như lời của Amy Aho – Chuyên viên tuyển dụng cho Công ty Phần mềm TempWorks – đã chia sẻ, thực tế này tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp thông minh hiểu rằng khi ứng viên dự tuyển một công việc, họ sẽ mang tư thế của “người bán” lẫn “người mua”. Dưới đây là một vài khuyên giúp bạn có thể giành thắng lợi trong cuộc chiến nhân tài:

1. Biết chính xác bạn cần người như thế nào trước khi bắt đầu

Trước khi bắt tay tìm kiếm một nhân sự mới hãy trao đổi với quản lý bộ phận, những người mà nhân viên được tuyển vào sẽ làm việc trực tiếp, nhằm chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ các yêu cầu cần thiết ứng viên phải có. Bạn cũng nên đặt ra những mục tiêu cụ thể về các kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp nào mà bạn có thể tuyển chọn so với ngân sách công ty. Sau khi tìm thấy ứng viên tiềm năng hãy chuyển thông tin cho người quản lý tương lai xem xét và đảm bảo rằng bạn luôn nhận được phản hồi từ họ. “Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng lãng phí thời gian và năng lượng của tất cả mọi người”, Aho lưu ý thêm.

2. Hãy ra ngoài và gặp gỡ nhiều người

Những kết nối theo dạng “mặt đối mặt” luôn là cách thức tuyệt vời được áp dụng trong kinh doanh, đặc biệt với những tình huống cần thiết có sự tin cậy. Và việc tuyển chọn nhân sự cũng là công việc đòi hỏi nhiều sự tin tưởng như thế. Aho nói rằng “khi gặp gỡ trực tiếp ai đó, bạn có cơ hội tốt hơn để có được những cuộc trò chuyện ý nghĩa và tạo ra ấn tượng mạnh mẽ trong lòng các ứng viên tài giỏi đầy tiềm năng.”

Đây là lý do vì sao bạn được khuyên nên lập ra mục tiêu cho chính mình để tham dự một vài sự kiện networking mỗi quý. “Hãy luôn sáng tạo và cởi mở khi lựa chọn các sự kiện,” Aho lưu ý thêm. “Với sự thay đổi muôn hình vạn trạng của các nhân tài, bạn không biết được khi nào thì những kết nối thú vị này xuất hiện trước mặt mình đâu.”

3. Tô điểm vẻ ngoài chuyên nghiệp cho thương hiệu và các tài liệu tuyển dụng của bạn

Tạo ra cảm giác tốt về tổ chức của bạn trong lòng các ứng viên tiềm năng cũng là một việc quan trọng không kém, bởi người tìm việc cũng được xem như một khách hàng. Thế nên hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tốt mọi công tác đối ngoại cần thiết, nó bao gồm cả kịch bản nói chuyện điện thoại, mẩu quảng cáo tuyển dụng, các tài liệu khác… Chúng sẽ cùng nhau phản ánh hình ảnh công ty như ý bạn mong muốn. “Đừng ngại thực hiện những sự điều chỉnh bởi nó là cần thiết để phát triển các chiến lược cho tổ chức khi hoàn cảnh thay đổi”, Aho khuyên.

4. Xây dựng mối quan hệ tốt với những giám đốc điều hành khác trong lĩnh vực của bạn

Aho khuyên rằng khi tham gia các sự kiện nghề nghiệp hoặc hội thảo trong ngành, hãy trò chuyện với người của các công ty bên cạnh để tìm hiểu và chia sẻ cùng nhau những phương pháp làm việc, các cách thức khả dụng cho công việc, miễn là họ không phải đối thủ cạnh tranh hoặc nó không mâu thuẫn với mục tiêu công ty. Lợi ích của việc này là nếu có một ứng viên không phù hợp với công ty bạn, bạn có thể gợi ý hồ sơ đó cho công ty khác. Cả ứng viên lẫn chuyên viên tuyển dụng của công ty kia sẽ rất cảm kích và nhớ về hành động này. Và chắc chắn chúng ta có thể tin rằng trong tương lai sẽ có những ứng viên trình độ phù hợp với công ty bạn được gửi đến theo cách tương tự như thế.

5. Liên tục học hỏi

Nghe chừng như yêu cầu này không có nhiều liên quan với nhiệm vụ tuyển dụng, nhưng thực ra là có. Theo Aho, “Khi bạn có cơ hội trò chuyện cùng các tài năng hàng đầu, hãy chuẩn bị tốt nhằm có thể tự tin rằng mình đã học hỏi đủ những kiến thức tốt để trao đổi với họ về ngành nghề và công việc. Điều này được giải thích rằng, bạn sẽ trở thành một địa chỉ tuyển dụng đáng tin cậy với sự tín nhiệm và tôn trọng. Nó khiến cho nhiều người muốn đến làm việc với công ty và biến bạn trở thành một tài sản quý giá nhất trong bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *