Làm cách nào để trả lương cho nhân viên theo dự án hợp lý?

Anh nhấn mạnh “Hãy lập ra một khung thưởng cho việc hoàn thành dự án với chỉ tiêu kết quả cụ thể. Những nhà tư vấn sẽ được thưởng thêm nếu họ đạt được kết quả trước thời hạn.”
tra-luong
Ngày nay, lực lượng lao động thời vụ đã tăng lên gấp đôi kể từ năm 1990 đi kèm đó là sự thay đổi chính sách lương mới của doanh nghiệp để trả lương nhân viên thuộc dạng này.

Và “nhờ” một lượng lớn thất nghiệp do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, con số nhân lực lao động thời vụ lại tăng cao hơn bao giờ hết, không những thế, lực lượng này lại là nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm, trong đó bao gồm cả những cấp bậc quản lý và người mới ra trường. Đối với nhà tuyển dụng, ưu điểm của những nguồn nhân lực có kĩ năng cao hoặc chất lượng này là rõ ràng nhưng cũng chính vì vậy việc trả lương nhân viên dạng “đặc biệt” này dường như không đơn giản

Christopher Penn, giám đốc Inbound Marketing của WhatCounts.com cho biết công ty anh thuê một cộng tác Marketing đã có kĩ năng và kinh nghiệm để làm việc trong 6 tháng và đồng ý chi trả một mức lương tốt cho người này vì một vài lí do.

Anh cho biết: “Chúng tôi sử dụng dự án thầu khoán cho một vị trí marketing chuyên biệt đơn giản vì chúng tôi không có nhân lực cho lĩnh vực này và chúng tôi cần một người sẵn sàng có thể thực hiện ngay mà không mất thời gian đào tạo.”

Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp có thể quyết định mức lương cho những lao động thế này. Dưới đây sẽ là một số mẹo từ Penn và các ông chủ doanh nghiệp về việc trả lương nhân viên thời vụ hoặc dự án như sau

Tính đúng mức lương

Penn đã dùng công thức trả lương nhân viên tương tự như cho một nhân viên toàn thời gian ở cùng vị trí. Các mức lương của từng vị trí trong ngành doanh nghiệp có thể tham khảo trên thị trường.

Sau đó, Penn chia mức lương trung bình trên thị trường cho 2080 (đây là số giờ làm việc trung bình trong một năm của 1 lao động) để lấy tỷ lệ tiền lương cho một giờ.

Chính sách khuyến khích, tạo động lực

Andrew Schrage, đồng sáng lập của Money Crashers Personal Finance không chỉ tìm nguồn nhân sự bên ngoài, anh cũng muốn tìm kiếm một lực lượng nhân viên nòng cốt cố hữu toàn thời gian. Vì vậy chiến lược chính của anh xoay quanh cấu trúc chi trả lương thời vụ hoặc dự án dựa trên ý tưởng cải tiến trong công việc cho những “ tay viết thời vụ” của công ty. Điều này cho phép họ nhận được thêm những khoản tiền thưởng và những món quà giá trị cho kết quả làm việc tốt của mình.

Schrage chia sẻ: “Trong ngành của tôi, cạnh tranh cao, và nội dung sáng tạo là điểm mấu chốt. Và để nhận được những nội dung hơn hẳn đối thủ, một hệ thống lương thưởng giúp thúc đẩy, tạo động lực đưa ra sản phẩm chất lượng là điều cần thiết.”

Yêu cầu có trách nhiệm giải trình

Dave Carvajal, CEO đồng thời là người sáng lập của Dave Partner cho rằng điều quan trọng nhất là phải nghĩ rằng những người thực hiện dự án thời vụ cho mình là những nhà tư vấn làm việc dựa trên kết quả công việc. Ví dụ, anh đặt cho một nhân viên công nghệ thuê theo dự án một mục tiêu được định sẵn cho sự thành công của dự án, bao gồm thời gian thực hiện và kết quả mong muốn.

Anh nhấn mạnh “Hãy lập ra một khung thưởng cho việc hoàn thành dự án với chỉ tiêu kết quả cụ thể. Những nhà tư vấn sẽ được thưởng thêm nếu họ đạt được kết quả trước thời hạn.”

Tạo đặc quyền

Ngoài những thỏa thuận lương và những khuyến khích dựa trên kết quả công việc, Penn cũng cho biết thêm những nhân viên dự án thời vụ của WhatCounts.com cũng được sử dụng các thiết bị trong công ty như phòng gym, khu cà phê văn phòng. Carvajal còn đề nghị một bước nữa là “hãy làm cho nhân viên thời vụ cảm thấy rằng họ như chính là nhân viên của công ty”, thông qua việc giới thiệu họ với những nhân viên hiện thời, đặc biệt là những người sẽ làm việc cùng họ. Những nhân viên thời vụ – dự án này sẽ cảm thấy thoải mái trong công việc khi họ thấy hòa nhập vào công ty.

Anh cũng khuyến khích nên cho họ tham gia vào những cuộc họp liên quan vì tại đây những kiến thức và đóng góp của họ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của dự án.

Cuối cùng, sau quá trình trả lương nhân viên theo thời vụ hoặc dự án, nếu nhắm được nhân viên ưng ý, hãy nghiêm túc thuyết phục họ hoặc trong việc thuê những nhân tài thật sự về làm. Điều này đảm bảo tính ổn định và trung thành hơn với công ty của bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *