Làm cách nào phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả và thành công

Như thế, vừa thể hiện bạn là người lịch sự, vừa thể hiện bạn là người kiên nhẫn lắng nghe.
Business sale
Bất cứ công việc hay cuộc nói chuyện nào để không tránh hiểu nhầm giữa các bên và đem lại hiệu quả như mong muốn thì việc đầu tiên cần được chú ý đó là . Vậy làm thế nào để có hiệu quả và thành công? Hãy cùng tìm hiểu các cách dưới đây nhé!
1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong thực tế, có rất nhiều người khi giao tiếp không sử dụng đến ngôn ngữ cơ thể hoặc sử dụng ngôn ngữ cơ thể không đúng cách. Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể đóng góp phần rất lớn vào thành công trong cuộc đối thoại, đàm phán. Bạn hãy thả lỏng cơ thể, tạo cho mình một cảm giác thoải mái để có thể có những phi ngôn từ tốt: ánh mắt luôn hướng đến người nói, luôn mỉm cười, không khoanh tay ra phía trước tỏ thái độ bất cần, hoặc làm những động tác mà đối phương cảm thấy không hài lòng khi nhìn thấy bạn.

2. Rành mạch, rõ ràng và thoát ý trong cách nói chuyện

Nhiều người khi đi gặp đối tác thường để tâm lý ảnh hưởng đến mình. Họ đã chuẩn bị rất trôi chảy, đầy đủ những gì cần thiết cho cuộc đàm phán vậy mà khi gặp đối tác thì mọi chuyện lại không kiểm soát được. Trước khi nói, bạn hãy hít thở thật sâu để động viên tâm lý cho mình. Tránh đừng nói lan man, dài dòng mà hãy đi thẳng vào vấn đề, nói chuyện trực tiếp về những vấn đề quan trọng, không lãng phí thời gian của cả hai bên.

3. Học cách lắng nghe

Một người chỉ thao thao bất tuyệt kể về những gì họ có, không biết cách lắng nghe người khác nói gì sẽ là một tác hại cực kỳ lớn trong mọi cuộc nói chuyện. Chẳng ai mất hàng giờ chỉ để nghe bạn nói mà không được lên tiếng một giây nào. Cái quan trọng nhất là bạn hãy nên học cách lắng nghe trong lúc giao tiếp. Chẳng hạn như đi ký kết hợp đồng, bạn hãy lắng nghe xem bên đối tác của mình có yêu cầu gì bên phía công ty mình không? Nếu có, bạn hãy xin phép được ghi chép lại để có sự trao đổi thỏa đáng giữa cả hai bên.

Bên cạnh đó, lắng nghe cũng đồng nghĩa với việc bạn phải kiên nhẫn. Đừng ngắt lời họ khi họ đang trình bày diễn giải vấn đề dù biết họ đang đòi hỏi quá mức. Hãy chờ đợi đến khi họ nói xong, bạn hãy đưa ra ý kiến của mình. Như thế, vừa thể hiện bạn là người lịch sự, vừa thể hiện bạn là người kiên nhẫn lắng nghe.

Hãy nhớ rằng chẳng ai sinh ra đã là người giao tiếp giỏi và khéo léo ngay từ đầu. Để có thể giao tiếp tốt, họ cũng đã từng mắc lỗi. Cái quan trọng đó là họ dám thừa nhận lỗi của mình, dám sửa sai và dám chịu trách nhiệm. Bạn cũng đừng lo lắng quá khi bạn chưa có kỹ năng giao tiếp tốt. Mọi thứ đều có thể cải thiện được khi bạn biết lắng nghe và thay đổi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *