Làm thế nào để thu phục nhân tài IT cho doanh nghiệp

Hãy thật chi tiết khi đề ra trách nhiệm và vai trò cụ thể cho từng nhân viên trong các bản mô tả công việc.

Tại hội nghị toàn cầu của Oracle HCM Users Group (OHUG), ban tổ chức đã dán một “Câu hỏi trong ngày” (Question of the day) lên tấm bảng lớn thật màu sắc tại sảnh chính để những người đến tham dự chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề làm thế nào có thể thu hút và tuyển dụng được những nhân tài chất lượng nhất ngành IT về cho doanh nghiệp. Và đây là câu trả lời của họ:

Đầu tư tiềm năng từ ghế nhà trường

Nhiều chuyên gia đã đề cập đến sự kết nối quan trọng giữa hệ thống giáo dục và tuyển dụng nhân lực: “Xây dựng mối quan hệ với các trường Cao đẳng, Đại học là bạn đang đào tạo cho những kỹ năng bạn muốn tuyển dụng trong tương lai. Cần tiếp cận với danh sách các trường học hàng đầu để gây sự ảnh hưởng đến các bạn trẻ đang cân nhắc theo đuổi nghề nghiệp nhóm ngành Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học (STEM) rồi cung cấp cho họ các chương trình học bổng và nhân viên tập sự.”

hs1-62147_0

Hãy xây dựng danh tiếng doanh nghiệp và thương hiệu tuyển dụng với sinh viên trước cả khi họ bắt đầu hành trình săn tìm công việc. Tìm cách xâm nhập sâu hơn vào các chương trình đào tạo, có thể làm một trường hợp nghiên cứu điển hình (case study) cho các lớp học nghiên cứu và thảo luận, hoặc là xây dựng buổi huấn luyện thông qua công việc thực tế, để những nhân viên tiềm năng trong tương lai có thể làm quen với các nguồn lực và thành tựu của công ty bạn.

Nhìn xa hơn về những “hạt giống công nghệ”

Hãy thật chi tiết khi đề ra trách nhiệm và vai trò cụ thể cho từng nhân viên trong các bản mô tả công việc. Chúng tôi đã nghiệm ra được bài học rằng, cần xác định thật rõ ràng từ đầu các yêu cầu về người mà chúng tôi tìm kiếm cùng những lợi ích và lương bổng mà chúng tôi sẽ thực sự chi trả cho họ, khi những ứng viên có xu hướng thể hiện rằng họ đúng là nhân sự phù hợp tốt nhất với văn hóa và nhu cầu của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, đừng qúa khắt khe khi yêu cầu các kiến thức về phần mềm trong tuyển dụng, bởi đây là yếu tố có thể huấn luyện được, mà hãy đặt ưu tiên cho những kỹ năng mềm như phân tích, suy nghĩ sáng tạo, tư duy vượt giới hạn… Các tài năng ngành IT như Kỹ sư phần mềm, Lập trình viên web, Quản trị dữ liệu hệ thống và Nhân viên quản lý mạng sẽ thích những mẩu tin tuyển dụng mô tả rõ ràng và cho thấy nhà tuyển dụng đánh giá cao các tính cách cá nhân, chuyên môn và khả năng giải quyết vấn đề của họ.

Đầu tư vào sự hài lòng của nhân viên

Những người tham gia nêu ý kiến đã thống nhất và cùng đồng tình khi đề cập rằng các nhà tuyển dụng cần hoàn toàn thành thật về vấn đề hội nhập giữa công việc và cuộc sống cũng như thoải mái trong các thỏa thuận về giờ giấc làm việc linh động. Công ty nên có những bước đi xa hơn trong lựa chọn và cho phép nhân viên được áp dụng phương án làm việc từ xa và nghỉ phép không giới hạn, những quyền lợi mà hiện nay đang dần trở thành phổ biến hơn.

Các chuyên gia công nghệ thông tin đang tìm kiếm nhiều hơn một công ty chỉ đơn giản để họ sử dụng các kinh nghiệm, năng lực của mình, mà thay vào đó là mong muốn được gia nhập một đội ngũ nơi giúp họ học hỏi và phát triển nhiều hơn, nơi họ có đủ điều kiện và cơ hội để cải tiến và hoàn thiện kỹ năng thông qua việc đào tạo và hợp tác.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *