Lời khuyên hữu ích về tài chính cho người đi làm lâu năm mà vẫn rỗng túi

Về căn bản, con người mang hai phương pháp nghĩ về bản thân: đấy là con đứa ở thực tiễn và con người ở mai sau. Thông thường, chúng ta có xu thế nghĩ thấp về mình hơn trong tương lai như sẽ tìm mọi cách tập thể dục, gọi điện thoại cho gia đình phổ biến hơn, hay sẽ tùng tiệm để phòng khi về hưu. Và một trong các lí do khiến cho đa dạng người chẳng thể hình thành thói quen tiện tặn là do họ tin rằng mình sẽ tự lo được cho bản thân sau này. 

Cô Wendy de la Rosa – 1 nhà kinh tế học hành vi đã vô cùng ân hận lúc nghĩ về những khoản tiền không thông minh mà cô đã chi liên tiếp trước đây. Sau này, bằng nhiều phấn đấu, Wendy đã chọn ra một mẹo giúp bản thân kiểm soát những khoản tiêu xài, song song, cô cũng chia sẻ hai cách giúp tần tiện hiệu quả.

ngoại trừ là một nhà kinh tế học hành vi, Wendy de la Rosa còn là người đồng sáng lập của Common Cents Labs – một phòng nghiên cứu thể nghiệm sở hữu trụ sở tại Đại học Duke chuyên áp dụng kỹ thuật hành vi vào việc tương trợ người Mỹ cải thiện tình hình tài chính. Vào năm 2017, cô và đồng nghiệp cộng nhau thực hành một nghiên cứu về các người được nhận trợ cấp thực phẩm SNAP và chia họ thành hai nhóm. Có nhóm thứ 1, cô chỉ ra cho họ những tiện dụng trong thu nhập mà nhóm người này có được từ trợ cấp SNAP hàng tháng; với nhóm còn lại, cô chỉ ra tiện lợi trong thu nhập hàng tuần mà họ có được nhờ SNAP đem lại. Kết quả là, nhóm trang bị hai mang khả năng lên kế hoạch tiêu xài tốt hơn nhóm đầu tiên dẫu cả hai nhóm đều với chung mức thu nhập. Lí do đơn giản là vì Wendy và đồng nghiệp đã đổi thay 1 trong các khía cạnh môi trường, cụ thể là khoảng thời gian mà hai nhóm đối tượng trên mang cộng khoảng thu nhập.

viem-mang-tui-e1528974729142

Vậy, vì sao việc thay đổi này lại giúp toàn bộ người mang kế hoạch chi tiêu phải chăng hơn? Đó là vì trợ cấp SNAP của Mỹ thường được tính toán và chuyển theo tháng. Theo kiến thức khoa học xã hội, việc nhận được một khoản tiền thường làm con người hình thành hiệu ứng “windfall” – sự chủ quan làm họ cảm thấy an toàn vì mang một số tiền to cần chẳng buồn tưởng tượng chuyện tiện tặn, từ ấy phân bổ tiêu xài kém hiệu quả. Hiệu ứng “windfall” là điều vô cùng dễ mắc buộc phải. Số đông chúng ta thường cảm thấy siêu phấn khích khi tới ngày được nhận lương/trợ cấp phải trong khoảng thời gian ngắn sẽ chi đa dạng hơn so mang các ngày “cháy túi” cuối tháng. Do đó, để sở hữu thể tằn tiện, hãy thử chia lương của bạn thành các khoản theo tuần, thay vì theo tháng hoặc theo năm.

bên cạnh, bạn cũng có thể tham khảo thêm ba cách bên dưới để có thể chi tiêu phù hợp hơn:

Hãy chú ý tới các khoản chi nhỏ nhưng thường xuyên của bạn

Tại Common Cents Labs, Wendy đã thực hiện một đôi nghiên cứu khác nhau và bắt buộc hầu hết người cho cô biết các lần mua hàng mà họ ân hận tiếc nhất. Sau phí thấu chi nhà băng, dòng giao thiệp khiến rộng rãi người ăn năn nhất chính là đi ăn tại những quán xá, nhà hàng. Chi tiền cho “ăn hàng” là điều mà chúng ta làm cho hơi thường xuyên, hay đơn giản chỉ là uống một ly cà phê hay chọn thử một dòng bánh – chỉ các khoản lặt vặt tưởng dường như ít oi đấy thôi nhưng lặp lại ti tỉ lần thì cũng đủ để “tiêu diệt” hết số tiền dự định sẽ tùng tiệm.

lúc Wendy còn sống tại thị thành New York, tiền chi cho việc dùng những vận dụng san sẻ xe để đi lại hàng ngày là khoản tiêu làm cho cô hối nhất. Bởi lẽ, chỉ sau một tháng, Wendy nhìn lại số tiền hơn $2000 mà mình đã chi rồi đổ vỡ òa khi nhận ra mang tổng số tiền ấy, cô hoàn toàn sở hữu thể tự thuê một chiếc xe riêng cho mình hàng tháng. Sau lúc nhận ra điều đấy, Wendy tự thề mang bản thân sẽ không bao giờ chi tiền cho các khoản không phải đáng, tuy nhiên kết quả là, tháng sau đấy, cô lại tốn $2000. Vì sao lại với chuyện như vậy? Câu giải đáp là, dẫu Wendy mang rất muốn đổi thay cách tiêu xài của mình đi nữa thì cô vẫn chẳng thể làm cho được do Wendy vẫn bị môi trường quanh đó chi phối bí quyết tiêu tiền tài mình.

Sau đó, Wendy đưa ra hai quyết định: thứ nhất, cô hủy kết liên thẻ tín dụng của mình có đa số các áp dụng san sẻ chuyến xe và thay thế bằng thẻ ghi nợ trị giá $300. Trong ví như Wendy buộc phải số tiền to hơn $300, cô bắt phải thực hành quy trình nạp tiền tương đối tốn thời kì như đi chuyển thêm tiền vô thể hoặc đổi thẻ khác. Sở dĩ cô khiến vậy là do nghiên cứu của cô cùng đồng nghiệp trước đó đã chỉ ra rằng con người vô cùng ngại đối diện có cản trở cũng như sở hữu xu thế “từ bỏ” thay vì “chinh phục” chúng. Trong ví như vừa qua, thẻ ghi nợ chính là “cản trở” mà Wendy sắp đặt để ngăn chặn thói quen tiêu tiền không phải logic của bản thân.

đồ vật hai, Wendy đã tự đặt cho mình 1 mức giới hạn. Cô nhận thấy, bộ não con người dẫu mang khả năng ghi nhớ lượng thông báo cực kỳ lớn nhưng bộ não lại chẳng “hứng thú” gì với việc ghi nhớ hầu hết đa số khoản tiền mà “chủ nhân” đã chi, cũng như “ngại” xem xét xem vật dụng mà “chủ nhân” chuẩn bị chi sở hữu nên là thứ mà “chủ nhân” đã lên kế hoạch mua ban sơ hay không. Bên cạnh đó, bộ não lại rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc để ý các con số đơn giản, tỉ dụ như số lần mà “chủ nhân” đã khiến cho 1 việc gì đấy. Từ đó, Wendy quy định, cô chỉ được sử dụng ứng dụng san sớt xe 3 lần/tuần hay 12 lần/tháng so có 50-75 lần/tháng trước đây. Việc tự đặt cho mình 1 giới hạn nhất định buộc Wendy phải biết phương pháp tự phân bổ các chuyến đi của mình sao cho thông minh.

Sau thí dụ của Wendy, bạn hãy giành một tí thời kì ngẫm lại các khoản tiền mà mình đã chi, sau đấy nghĩ xem đâu là khoản chi làm cho bạn ăn năn nhất. Sau đấy, hãy mua bí quyết thay đổi môi trường, tự tạo “cản trở” hay “giới hạn” để mỗi lần chi đều trở thành khó khăn. Bạn với thể áp dụng hai phương pháp trên như Wendy hoặc sáng tạo ra bí quyết mới. Giả dụ bạn thường xuyên sắm đồ online trên các trang thương nghiệp điện tử, hãy xóa trương mục của mình để mỗi lần sắm bạn cần đăng kí lại từ đầu. Nếu bạn hay tiêu dùng ứng dụng chọn tìm, hãy xóa nó để mỗi lần muốn sắm, bạn buộc phải vận tải lại từ đầu.

Hãy tự cam kết mang chính mình về việc ăn xài tằn tiện

Về căn bản, con người mang hai phương pháp nghĩ về bản thân: đấy là con đứa ở thực tiễn và con người ở mai sau. Thông thường, chúng ta có xu thế nghĩ thấp về mình hơn trong tương lai như sẽ tìm mọi cách tập thể dục, gọi điện thoại cho gia đình phổ biến hơn, hay sẽ tùng tiệm để phòng khi về hưu. Và một trong các lí do khiến cho đa dạng người chẳng thể hình thành thói quen tiện tặn là do họ tin rằng mình sẽ tự lo được cho bản thân sau này. Chúng ta chẳng chú ý dẫu là bây giờ hay tương lai, chúng ta đều là một người; và chỉ mang khởi đầu xắn tay vào khiến từ hiện nay thì tương lai chúng ta mới có thể nhận được kết quả thấp đẹp như viễn tượng mà bản thân mong muốn.

Tại Common Cents Labs, nghiên cứu cho thấy thời khắc mà con người dễ kiệm ước nhất chính là lúc được nhận khoản hoàn thuế. Nghiên cứu diễn ra như sau: có nhóm trước tiên, Wendy và cùng sự nhắn tin cho họ vào đầu tháng Hai (trước khi nhóm người này khai thuế) mang nội dung: “Nếu bạn nhận được tiền hoàn thuế, bạn muốn bao nhiêu phần trăm?”. Đây quả thực là 1 câu hỏi khó giải đáp bởi, nhóm người này hoàn toàn không biết họ sẽ được trả bao nhiêu tiền thuế, thậm chí là không biết mình mang được hoàn thuế hay không. Có nhóm vật dụng hai, nhóm của Wendy hỏi hầu hết người về số phần trăm hà tằn hà tiện ngay lúc họ vừa được nhận tiền hoàn thuế.

Đây là kết quả: nhóm vật dụng hai muốn kiệm ước 17% số tiền hoàn thuế, còn nhóm thứ nhất, con số này lên tới 27%. Vì sao lại sở hữu sự khác biệt như vậy? Wendy và đồng nghiệp cho rằng, nhóm thứ nhất được hỏi về một chuyện trong mai sau, mà căn bản là con người luôn sở hữu dòng nhìn lạc quan về ngày mai, họ nghĩ rằng mai sau bản thân mình ắt hẳn sẽ tập được thói quen tùng tiệm. Bạn có thể ứng dụng điều này để suy nghĩ về nghĩ về việc bạn sẽ làm gì để cam kết rằng trong mai sau bạn vững chắc sẽ tùng tiệm tiền.

Dù sao đi nữa, một lúc đã cam kết, bạn cần theo đến cộng và cho ra kết quả thật sự chứ đừng chỉ cam kết nhưng sẵn sàng từ bỏ khi sờn lòng. Những quyết định của bạn ở ngày nay đều liên quan tới cuộc sống của bạn trong mai sau.

Hãy tận dụng những thời điểm chuyển giao

Vào năm 2017, Wendy và đồng nghiệp đã cộng nhau thí điểm 1 trang web hỗ trợ người cao tuổi san sẻ nhà ở. Nhóm nghiên cứu đã chạy 2 thông điệp quảng bá khác nhau trên mạng xã hội cho đối tượng mục tiêu là người 64 tuổi. Nhóm thứ 1, quảng cáo với nội dung: “Này, bạn đang ngày một lớn tuổi rồi! Bạn đã sẵn sàng để nghỉ hưu chưa? Việc san sớt nhà sẽ giúp bạn!”; nhóm trang bị hai mang thông điệp cụ thể hơn: “Bạn đã 64 và chuẩn bị bước sang 65 rồi. Bạn đã sẵn sàng để nghỉ hưu chưa? Việc san sớt nhà sẽ giúp bạn!”

Ở quảng cáo trang bị hai đã nhấn mạnh sự chuyển giao đang diễn ra trong cuộc sống của con người. Nhờ vậy, quảng cáo này có được lượt nhấp chuột rất cao, đồng thời tỉ lệ người đăng kí chia sẻ cũng nâng cao chóng vánh. Về mặt tâm lý học, những nhà khoa học gọi đây là “hiệu ứng khởi đầu mới”. Nó được hiểu là, dù là khởi đầu năm mới hay mùa mới, bạn sẽ với động lực để khiến điều gì đấy hơn các ngày bình thường. Hãy thử ứng dụng điều này vào cuộc sống của mình, ví dụ như đặt một cuộc họp vào ngày sau lúc sinh nhật bạn vừa qua; hay chỉ ra một mục đích tài chính mà bạn muốn thực hành nhất – đó có thể là mở 1 tài khoản tiền kiệm ước hưu trí,…

Hy vọng qua 3 mẹo nhỏ sau đây, account tiết kiệm của bạn sẽ dần tăng lên, và bạn cũng chẳng hề “đau đầu” mang vấn nạn cháy túi chỉ ít ngày sau lúc vừa được nhận lương!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *