Những điều bạn cần biết trước khi muốn thay đổi công việc

Sẽ rất khó khăn để đánh giá liệu công việc tương lai có tốt hơn công việc ở hiện tại hay không. Hay tất cả chỉ là do cảm tính mà thôi. Vì vậy, hãy thay đổi công việc khi bạn đã suy nghĩ kỹ càng và chắc chắn rằng lý do bạn không hài lòng với công việc hiện tại là hoàn toàn chính đáng.

Cân nhắc kỹ lưỡng xem bạn có thực sự muốn nghỉ việc chỗ làm cũ?

Người ta vẫn có câu: “Mặt cỏ luôn xanh hơn khi chúng ta đứng ở phía bên kia”. Một số người tin rằng ngoài kia có rất nhiều công việc tốt hơn việc họ đang làm hiện tại. Và khi thử sức ở công việc mới, họ mới thật sự thức tỉnh và nhận ra rằng công việc mà họ đã từ bỏ lại là niềm mơ ước của bao người.

Có định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng

Đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm rằng bạn chỉ đang chuyển đổi công việc trong cùng một chuyên ngành hay định “nhảy” sang một lĩnh vực hoàn toàn khác. Chuyển đổi công việc trong cùng một chuyên ngành không đòi hỏi quá nhiều kế hoạch như khi bạn thay đổi sang một lĩnh vực khác.

Nên có định hưỡng rõ ràng trước khi nhảy việc

Xem thêm tại đây để có định hướng khi muốn nhảy việc.

Cố gắng duy trì công việc hiện tại trước khi thay đổi công việc mới

Tìm kiếm một công việc mới có thể mất nhiều thời gian. Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được lời mời nhận việc từ 2 đến 3 ngày. Nếu không suôn sẻ, quá trình tìm việc có thể kéo dài vài tháng, thậm chí là nửa năm. Đặc biệt, nếu bạn yêu cầu mức lương cao, vị trí phù hợp thì thời gian đó có lẽ sẽ càng kéo dài lâu hơn.

Để tránh trường hợp bạn vừa mất thời gian để tìm kiếm công việc vừa hao hụt về tài chính, thì tốt nhất hãy chọn ở lại công ty hiện tại cho đến khi bạn có được công việc mới.

Suy nghĩ về việc sẽ nói với cấp trên việc bạn nghỉ việc

Đây là luôn hành động khó khăn nhất khi bạn thay đổi công việc. Luôn có những lợi thế và những điểm bất lợi khi bạn đề cập vấn đề này với cấp trên. Vì vậy, hãy cân nhắc và đưa ra quyết định suốt về những gì sẽ làm trong trường hợp này.

Nếu may mắn: Bạn có thể nhận được đề nghị tiếp tục công việc hiện tại, một cách dễ chịu hơn với mức lương tốt hơn và được đánh giá cao hơn. Hoặc sếp có thể đồng ý và đưa ra một khoảng thời gian hợp lý để tìm được người thay thế.

Nếu không may mắn: sếp không hài lòng và có những đánh giá tiêu cực về bạn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình phỏng vấn sau này của bạn nếu nhà tuyển dụng liên hệ với người tham khảo.

Để an toàn cho sự nghiệp của bản thân, trước tiên bạn hãy nắm bắt tâm lý của cấp trên, chọn đúng thời điểm và đúng lý do sao cho dễ dàng nhận được sự chấp thuận.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *