Sự trì hoãn làm sao để thoát khỏi nó

Nắm được bí quyết chống lại sự hấp dẫn của phần thưởng trước mắt – nếu không thể duy trì thì ít ra thỉnh thoảng cũng phải thực hành – sẽ giúp bạn kết nối khoảng cách giữa vị trí bạn đang đứng bây giờ và nơi bạn muốn đến.

Vào mùa hè năm 1830, Victor Hugo bắt buộc đối mặt mang thời hạn nộp bài bất khả thi. 1 Năm trước, đại văn hào người Pháp đã thỏa thuận mang nhà xuất bản rằng ông sẽ viết quyển sách mới sở hữu tựa đề The Hunchback of Notre Dame. Thay vì viết sách, Hugo dành cả năm sau đấy theo đuổi những công việc khác, tiếp đãi khách và trì hoãn việc sáng tác. Nhà xuất bản của Hugo tỏ ra khó chịu vì ông cứ trì hoãn hết lần này tới lần khác và rồi đáp trả bằng cách đặt ra 1 thời hạn nộp tác phẩm khó hoàn thành. Họ bắt buộc Hugo hoàn thành quyển sách vào tháng Hai năm 1831 – thời hạn còn lại chưa đến 6 tháng. Hugo lập ra 1 kế hoạch nhằm đánh bại sự trì hoãn. Ông thu nhặt mọi xống áo, đem ra khỏi phòng ngủ, bỏ vào rương và khóa lại. Trên người ông không phải còn gì khác ngoại trừ một mẫu khăn choàng to. Tự dưng có áo quần yêu thích nào để ra ngoại trừ, Hugo không phải còn bị cám dỗ bởi việc rời khỏi căn nhà và bị xao nhãng nữa. Chọn lọc duy nhất của ông là ở lại trong nhà và viết lách. Chiến thuật của ông đã sở hữu tác dụng. Hugo chăm chú vào việc viết lách mỗi ngày và hăng say sáng tác trong suốt mùa thu và mùa đông năm 1830. Tác phẩm The Hunchback of Notre Dame (hay còn được biết tới sở hữu tên Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà) được xuất bản vào ngày 14 tháng 1 năm 1831, sớm hơn thời hạn 2 tuần.

photo1526269475384-15262694753841490723152

AKRASIA – Vấn đề từ cổ chí kim

Nhân cái đã biết tới căn bệnh trì hoãn trong công việc suốt đa dạng thế kỷ. Ngay cả các nghệ sĩ sáng tác rộng rãi như Victor Hugo cũng chẳng hề “miễn nhiễm” mang các chi tiết gây xao nhãng trong cuộc sống thông thường. Thật ra, lề thói này kéo dài đến mức các hiền triết người Hy Lạp cổ đại đã mua ra một từ biểu hiện kiểu hành vi này: Akrasia. Akrasia là trạng thái hành động mà không phải biết chắc việc ấy mang buộc phải khiến cho hay không phải. Nghĩa là bạn làm việc này dù biết mình cần khiến cho việc khác. Akrasia với thể được lâm thời dịch là sự trì hoãn hoặc thiếu tự chủ. Nó chính là chi tiết cản trở bạn theo đuổi đến cùng các gì mình đã bắt đầu. Tại sao Victor Hugo lại cam kết viết quyển sách rồi sau đấy lần khân suốt một năm? Tại sao ta lập kế hoạch, đưa ra thời hạn và cam kết đạt mục tiêu, nhưng sau đó lại chẳng theo đuổi tới cùng?

Tại sao chúng ta lập kế hoạch nhưng lại không hành động?

Một phương pháp giảng giải cho việc vì sao Akrasia lại khiến chủ cuộc sống của chúng ta và ta cứ bị cuốn vào sự trì hoãn với ảnh hưởng tới một thuật ngữ trong kinh tế học hành vi được gọi là: “tính không phải đồng nhất về thời gian”. Thuật ngữ trên kể về xu hướng của não bộ con người trong việc coi trọng phần thưởng trước mắt hơn phần thưởng trong tương lai. Lúc bạn lập ra các kế hoạch cho bản thân – chả hạn như đặt mục đích giảm cân, viết 1 quyển sách hay học một ngôn ngữ mới – thật ra bạn đang lập ra kế hoạch cho mình trong ngày mai. Bạn đang nghĩ đến về cuộc sống mà mình mong muốn trong tương lai và khi nghĩ về tương lai, não bộ của bạn dễ dàng nhìn thấy giá trị của việc bắt tay vào hành động cùng các tiện lợi lâu dài. Tuy nhiên, tới khi buộc phải quyết định, bạn không còn đưa ra sự chọn lựa cho phiên bản tương lai của mình nữa. Lúc này bạn đang ở hiện tại và não bộ chỉ nghĩ về phiên bản của bạn trong hiện nay. Và các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng phiên bản ở thời điểm hiện tại thích phần thưởng trước mắt chứ không hề tiện dụng lâu dài. Đây chính là lí do vì sao có thể bạn đi ngủ trong tâm cảnh nô nức tạo ra sự đổi thay trong cuộc sống, nhưng khi thức dậy lại thấy mình trở về sở hữu những lề thói cũ. Não bạn chỉ kiểm tra cao các thuận tiện lâu dài khi những thuận tiện đấy vẫn ở mai sau, nhưng nó sẽ đánh giá cao phần thưởng trước mắt lúc nó đang ở thời khắc hiện nay. Đây chính là lí do tại sao khả năng chống lại cám dỗ của lợi ích trước mắt lại với thể dự đoán xác thực thành công trong cuộc sống. Nắm được bí quyết chống lại sự hấp dẫn của phần thưởng trước mắt – nếu không thể duy trì thì ít ra thỉnh thoảng cũng phải thực hành – sẽ giúp bạn kết nối khoảng cách giữa vị trí bạn đang đứng bây giờ và nơi bạn muốn đến.

Liều thuốc cho AKRASIA – 3 bí quyết đánh bại căn bệnh trì hoãn

Sau đây là 3 cách giúp bạn vượt qua hiệu ứng Akrasia, đánh bại sự trì hoãn, và đeo đuổi tới cộng các gì mình đã bắt tay vào thực hiện.

Chiến thuật 1:

Lên kế hoạch cho hành động trong mai sau. Lúc Victor Hugo cất hết xống áo rồi khóa lại để sở hữu thể tụ hội vào viết lách, ông đã tạo ra một vật dụng mà những nhà tâm lý gọi là “chiến lược ràng buộc”. Chiến lược ràng buộc là chiến lược giúp cải thiện hành vi bằng phương pháp gia nâng cao những chướng ngại hoặc hậu quả của các hành vi xấu, hoặc giảm thiểu mức tìm mọi cách cần bỏ ra để thực hành hành vi phải chăng. Bạn với thể kìm giữ thói quen ăn uống trong tương lai bằng phương pháp mua thực phẩm được đóng thành từng gói rời thay vì gói lớn. Bạn với thể ngưng tiêu hao thời gian sử dụng điện thoại bằng bí quyết xóa hết các trò chơi hoặc ứng dụng truyền thông xã hội. Bạn với thể giảm khả năng ngồi chuyển hết kênh này đến kênh khác 1 phương pháp vô dụng bằng cách giấu ti-vi vào tủ và chỉ lấy ra vào những ngày mang trận đấu lớn. Bạn với thể tạo quỹ nguy cấp bằng phương pháp cài đặt tự động chuyển tiền vào trương mục tiết kiệm. Đây chính là các chiến lược ràng buộc. Tuy cảnh huống khác nhau, nhưng thông điệp lại như nhau: chiến lược buộc ràng mang thể giúp bạn lên kế hoạch cho những hành động trong mai sau. Tìm phương pháp tự động hóa hành vi của mình trước thay vì dựa vào sức mạnh ý chí trong hiện tại. Hãy trở thành kiến trúc sư cho các hành động trong ngày mai của mình chứ đừng là nạn nhân của các hành động đấy.

Chiến thuật 2:

Giảm mâu thuẫn của việc bắt tay vào khiến. Cảm giác dằn vặt và khó chịu của việc trì hoãn thường tồi tệ hơn nỗi khổ lúc thực hiện công việc. Theo lời Eliezer Yudkowsky, “Lúc nào cũng vậy, giữa công đoạn thực hiện công tác thường dễ chịu hơn so có giai đoạn trì hoãn.” Vậy vì sao ta vẫn cứ trì hoãn? Vì dòng khó không phải nằm ở quá trình thực hiện công tác mà ở thời khắc bắt đầu. Chướng ngại mâu thuẫn làm ta lần khân không bắt tay vào hành động thường cốt yếu xảy ra vào khi khởi đầu một hành vi. 1 Lúc đã bắt tay vào việc, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi thực hành công tác. Đây chính là lí do vì sao xây dựng lề thói khởi đầu hành động lúc dự định tập một thói quen mới lại thường quan trọng hơn việc lo lắng xem bạn có thành công hay không phải. Bạn cần bắt buộc liên tục thu nhỏ mức độ các lề thói xấu của mình. Hãy dồn toàn bộ phấn đấu và năng lượng vào việc xây dựng một thói quen và tạo điều kiện cho mình bắt đầu thực hiện nó 1 cách dễ dàng nhất mang thể. Đừng lo lắng về kết quả cho đến lúc đã thành thạo khả năng duy trì lề thói.

Chiến thuật 3:

Vận dụng các ý định thực hiện. Ý định thực hành là lúc bạn nêu rõ ý định thực hiện 1 hành vi cụ thể vào 1 thời khắc xác định trong tương lai. Tỉ dụ, “Mình sẽ tập thể dục chí ít 30 phút vào [ngày tháng] tại [địa điểm] lúc [thời gian].” với hàng trăm nghiên cứu thành công chứng minh được những thúc đẩy tích cực của ý định thực hành đối sở hữu hầu hết thứ từ thói quen tập thể dục đến tiêm thuốc phòng bệnh cúm. Trong nghiên cứu về tiêm phòng cúm, những nhà nghiên cứu đã phê chuẩn một nhóm 3.272 nhân viên của công ty Midwestern và khám phá ra rằng viên chức nào viết ra tháng ngày và thời gian cụ thể mà họ dự kiến đi tiêm ngừa với xu thế thực hành theo đúng kế hoạch vào những tuần sau đó cao hơn hầu hết. Kể rằng việc lên lịch trước cho tất cả việc sẽ tạo ra khác biệt nghe mang vẻ đơn thuần, nhưng như tôi đã đề cập bên trên, những ý định thực hành có thể nâng cao khả năng bạn thực hiện hành động trong ngày mai lên gấp 2-3 lần.

ENKRATEIA – Chiến lược chống lại AKRASIA

Não bộ của ta thích phần thưởng trước mắt hơn lợi ích lâu dài. Đây chỉ là hệ quả của bí quyết mà tâm tưởng ta hoạt động. Do xu thế này, ta thường nên tiêu dùng tới những chiến thuật điên rồ mới với thể hoàn thành đa số việc – cũng như Victor Hugo cất hết quần áo mới với thể viết sách. Nhưng tôi tin việc dành thời gian xây dựng các chiến lược buộc ràng thế này hoàn toàn xứng đáng giả dụ bạn xem trọng những mục đích. Aristotle đã đặt ra thuật ngữ trái nghĩa với Akrasia là Enkrateia. Trong lúc Akrasia biểu thị xu hướng chúng ta vươn lên là nạn nhân của sự trì hoãn, Enkrateia mang nghĩa là “có khả năng khiến chủ bản thân”. Hãy lập kế hoạch cho hành động của mình trong tương lai, giảm sự mâu thuẫn của việc bắt đầu lề thói rẻ, và vận dụng ý định thực hành là các bước đơn giản mà bạn có thể khiến cho để giúp mình dễ chịu hơn lúc sống một cuộc đời theo xu thế Enkrateia thay vì Akrasia.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *